วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

กินอาหารอย่างไรให้ถูกต้องตามฤดู


ในปีหนึ่งปีของประเทศไทยมี ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูหนาว ฤดูฝน การกินก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องทีสำคัญ และต้องเลือกกินให้ตรงตามฤดูเพื่อความผ่อนคลายร่างกายของเราด้วย 
การกินในฤดูร้อน
ฤดูร้อนเป็นฤดูที่มีอากาศอบอ้าว เราควรเลือกกินอาหารที่ให้ความเย็นแก่ร่างกายของเรา ซึ่งควรเลือกอาหารที่ให้ความเย็น ได้แก่ ขนมหวานใส่น้ำแข็งป่น น้ำแข็งใส และ ไอศกรีม และควรกินผักให้มากขึ้น ลดเนื้อสัตว์ให้น้อยลง อาหารที่ใช้น้ำมันทอดก็ควรลดลง อย่างผัดๆ ทอดๆ หรือควรกินอาหารที่มีน้ำมันน้อยที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้ร้อนแล้วยังทำให้เกิดไขมันอุดตันอีกด้วย ส่วนผลไม้ก็ควรเลือกแบบที่ให้ความชุ่มฉ่ำแก่ร่างการของเรา เช่น แตงโม ส้ม แตงกวา และยังช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย

การกินในฤดูฝน
พออากาศปกติเราสามารถทานเนื้อสัตว์ได้เยอะกว่าเดิมไม่ใช่ว่าเยอะเกินไป ควรกินปลาให้มากๆเพราะจำทำให้กระเพาะทำงานไม่หนักเกินไป ผักสด ผลไม้ควรกินอย่างสม่ำเสมอ

การกินในฤดูหนาว
พอมีอากาศหนาวควรเลือกอาหารที่สร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายของเรา เช่นข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หรือแกงที่มีรสชาติไม่เผ็ดจนเกินไป และควรรับประทานประเภทโปรตีน เช่น นม ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง และปลา ถ้ามีอากาศหนาวจัดสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้บ้างแต่ไม่ใช่ว่าเยอะจนเกินไป เพราะมันไม่ดีต่อสุขภาพ 
ในหนึ่งวันเราควรกินกี่มื้อดี
เราไม่จำเป็นต้องยึดหลักว่าต้องทานอาหารเฉพาะ มื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น แต่ควรรับสารอาหารให้เพียงพอแก่ร่างกาย การที่เราจะให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีอย่างสมบูรณ์ควรกิน 4-5 มื้อต่อวัน แต่ว่าแบ่งเป็นมื้อย่อย คือกินให้น้อยๆ เช่นถ้าตอนเช้ากินโจ๊กไปถ้วยเดียวก่อนเที่ยงอาจหาอะไรกินเพิ่มอีกสักอย่าง มื้อกลางวันกินก๋วยเตี๋ยว ตอนเย็นกินแกงจืด ถ้าหิวอีกตอนกลางคืนก็อาจหาอะไรกินให้มันอยู่ท้องการกินแต่น้อยๆ แต่บ่อยครั้งเป็นผลดีต่อระบบย่อยอาหารเป็นอย่างมากกว่ากินแค่ 1-2 มื้อ แต่กินในปริมาณที่เยอะๆ

ดังนั้นทุกคนต้องเลือกรับประทานอาหารให้ถูกต้องตรงตามฤดูเพื่อที่จะให้ร่างกายของเราไม่เป็นโรคแล้วยังต้องกินอาหารให้ตรงเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรคกระเพาะอีกด้วย
cr. http://www.ihealthyplusshop.com/article/กินอาหารอย่างไรให้ถูกต้องตามฤดู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น