8 กลุ่มอาหารป้องกันโรคหัวใจ
โรคหัวใจ
นับเป็นหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยในแต่ละไม่น้อยเลย โรคหัวใจเป็นอีกโรคหนึ่งที่มีความสัมพันธ์กับเรื่องของอาหารและการบริโภค เมื่อเห็นความสัมพันธ์ดังนี้แล้วเรามาดูกันว่า 8
กลุ่มอาหารที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหัวใจมีอะไรกันบ้าง
1. ปลาน้ำจืดหรือปลาทะเล
ที่มีไขมัน (oily Fish) อาหารกลุ่มจำพวกนี้ ได้แก่ ปลาดุก ปลาช่อน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น
ซึ่งเนื้อปลาเหล่านี้จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 (EPA & DHA) อยู่ไม่น้อย
ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือด โดยจะทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น
อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากการอุดตันของหลอดเลือดในร่างกาย
2. น้ำมันพืชทีมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง
โดยอาหารกลุ่มนี้ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เป็นต้น
โดยใช้น้ำมันเหล่านี้มาใช้ประกอบอาหารแทนน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง อาทิ
น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น ซึ่งการหันมาใช้น้ำมันกลุ่มนี้ก็จะมีส่วนช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลส่วนที่ไม่ดี(LDL-C)
ลงได้
โดยที่ไม่ลดทอนคอเลสเตอรอลตัวที่ดี(HDL-C) ลง
3. ผัก
ผลไม้หลากสี นอกจากจะมีความจำเป็นต่อร่างกายในแต่ละวันแล้ว
ยังมีส่วนให้สารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากแก่ร่างกาย
อีกทั้งช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของ LDL-C ที่จะส่งผลทำให้เกิดผลนังหลอดเลือดหนาตัวขึ้น
จนสุดท้ายนำไปสู่สาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ในอนาคต
4. ไฟเบอร์ที่ได้จากธัญพืชที่ไม่ขัดสี
อาหารกลุ่มนี้ได้แก่ ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวกล้อง
ซึ่งรวมไปถึงซีเรียลจากธัญพืชต่างๆ และขนมปังโอลวีท
ซึ่งอาหารเหล่านี้ที่ได้ยกตัวอย่างมา
มีส่วนอย่างมากที่จะช่วยให้หัวใจมีความแข็งแรง และช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคหัวใจวายได้มากกว่าไฟเบอร์ที่ได้จากผักและผลไม้
5.
ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วลิสง วอลนัท เม็ดอัลมอนด์ จำพวกถั่วเหล่านี้นอกจากจะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวค่อนข้างสูงซึ่งจะช่วยลด
LDL-C แล้ว ยังมีกรดอะมิโนอาจีนีนอยู่สูง
ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของหลอดเลือด และช่วยลดความดันโลหิตได้อีกทางหนึ่ง
6. วิตามินอี(Vitamin-E)
จากธรรมชาติ
จะทำหน้าที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของ LDL-C
เหตุนี้จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดการอุดตันในผนังของหลอดเลือดแดง
กลุ่มอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ได้แก่ ผลอโวคาดี ผักสีเขียว
น้ำมันพืชและธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี
และที่สำคัญโดยเฉพาะน้ำมันรำข้าวที่มีวิตามินอีถึง 2 กลุ่ม คือ
โทโคฟีรอลและโทโคไตรอีนอล
7. สมุนไพรและเครื่องเทศ
อาหารในกลุ่มนี้ที่สำคัญเช่น กระเทียมสด ซึ่งจะมีสารอัลลิซิน
ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลในเลือดได้ดีเยี่ยม และสารแคปไซซินในพริก
ก็มีส่วนช่วยชะลอการเกาะตัวของลิ่มเลือด และเพิ่มการละลายของลิ่มเลือด
ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่นำมาซึ่งภาวะหัวใจวาย
8. อาหารที่มี Plant
Sterols หรื Phytosterols สูง ซึ่งได้แก่ ธัญพืชและถั่วต่างๆ เช่น จมูกข้าว
เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน ถั่วพิสตาชิโอ รวมทั้งน้ำมันพืชบางชนิด ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าน้ำมันรำข้าว
ซึ่งปริมาณเพียง 1 ช้อนโต๊ะจะมีปริมาณ Phytosterols สูงถึง 250
มิลลิกรัม ซึ่ง Phytosterols นี้เองมีส่วนสำคัญในการช่วยลดการดูดซืมคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็ก
ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลรวมและ LDL-C ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีลดลงด้วยเช่นกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น